Open

Our Partners

posted 24 Jul 2017, 12:05 by Vinh Le

OUR PARTNERS

Petrusky FOUNDATION

Programs are bolstered by the support of many partner organizations in both Vietnam and the U.S. We thank our partners for helping us expand and ensure the quality of our programs.

Little Saigon: 16 thủ khoa và á khoa Học Khu Garden Grove 2017 là gốc Việt

posted 6 Jul 2017, 02:36 by Vinh Le   [ updated 6 Jul 2017, 02:36 ]

Little Saigon: 16 thủ khoa và á khoa Học Khu Garden Grove 2017 là gốc Việt

Thơ Ngõ về PetrusKý Foundation - Thầy Nguyễn Thanh Liêm

posted 6 Jul 2017, 02:34 by Vinh Le   [ updated 6 Jul 2017, 02:35 ]

Các bạn Petrus Ký thân mến.  

Bức thơ của tôi gởi đến anh chị em hôm nay chứa đựng những lời thân mật, chân thành, của một người anh trong đại gia đình Petrus Ký. Đây không phải là một bài bình luận văn hóa, hay tham luận chính trị gì cả.  Ở đây tôi chỉ muốn nói lên vài cảm nghĩ của tôi đối với việc bảo vệ, duy trì hội ái hữu Petrus Ký cũng như danh xưng  Petrus Ký quen thuộc của mình. Bởi vì, trước khi là giáo sư và hiệu trưởng của trường, tôi đã từng là một cựu học sinh của Lycée Petrus Trương Vĩnh Ký trong các niên khóa 1953-54 và 1955-56.  

Năm này tôi được 76 tuổi ta. Đối với các thế kỷ trước, đàn ông sống đến trên 70 như tôi là một điều rất hiếm vì vậy mà cổ nhân mới nói “thất thập cổ lai hi”. Thân phận của con người hồi xưa là vậy. Nhưng bây giờ thì khác, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay đã nâng cao tuổi thọ trung bình (life expectancy) của con người lên khá cao (đàn ông thì trên 75 còn đàn bà thì vượt quá 80). Tuy ta lạc quan nói vậy nhưng dù sao thì thất thập cũng là thập niên cuối của rất nhiều người. 

Trong hàng ngũ của anh em Petrus Ký ngày nay thế hệ của chúng tôi có thể kể như thế hệ già thứ nhứt, thế hệ không còn được bao nhiêu người cũng như sẽ chẳng còn tồn tại được bao nhiêu lâu . Chỉ bảy tám năm nữa thôi, nghĩa là vào khoảng năm 2015, nếu lúc đó có những đại hội Petrus Ký như bây giờ các hội hay tổ chức , thì trong thế hệ chúng tôi chắc chẳng còn ai tham dự. Lớp lớn sẽ lần lượt ra đi, và thông thường thì lớp nhỏ sẽ tấn lên thay thế, và cũng như sự tăng trưởng của dân số, mỗi năm số cựu học sinh của mỗi trường đều có thể gia tăng không nhiều thì ít. Nhưng riêng trường hợp của anh em Petrus Ký mình thì khác. Chẳng những không tăng mà số người Petrus Ký còn mỗi ngày một ít lại, lý do là vì từ gần 30 năm nay rồi không còn ai là người xuất thân từ ngôi trường nổi tiếng này nữa. 

Nhưng anh em Petrus Ký không bao giờ quên được ngôi trường, cái phù hiệu trên áo, tinh thần học hỏi cũng như truyển thống văn hóa của trường, và thầy cô, bạn bè cũ của mình. Biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, và biết bao nhiêu những kỷ vật cũ mà anh em Petrus Ký không thể nào quên được. Anh em Petrus Ký càng trân quý những cái đó hơn khi tên trường bị mất. Từng tấm phù hiệu, từng bảng tên trường gắn trên áo, từng quyển học bạ, lời ban khen, bảng danh dự, và bao nhiêu những hình ảnh liên hệ tới trường, tới thầy cô, bạn bè và sinh hoạt của trường đều được anh em thương yêu gìn giử. Hai câu đối chữ nho trước cổng trường mà lúc còn đi học không ai để ý, không ai biết mấy câu đó nói gì thì bây giờ nó được viết lại bằng chữ Quốc Ngữ, được nêu cao, được tất cả anh em Petrus Ký khắp nơi nhận ra, đọc kỹ và nhiều người đã nhớ cả từng chữ từng lời. Ngày xưa ít ai trong số học sinh học trường Petrus ký để ý đến cuộc đời và sự nghiệp của ông, hầu như anh em Petrus Ký nào cũng biết đến con người và công trình văn hóa lớn lao của nhà bác học này đối với người dân Việt, nhất là đối với người dân Miền Nam. Nhìn chung thì trong hai mươi năm qua, anh em Petrus Ký hải ngoại đã làm được nhiều việc đáng kể. Việc thứ nhất là tìm ra anh em mình, lập ra các hội ái hữu, tổ chức những buổi hội họp, những cuộc gặp gỡ, những tiệc chung vui, vinh danh thầy cô, giúp đỡ một số thầy cô trong nước, giúp đỡ một số ít bạn bè đáng giúp, và đặc biệt là sản xuất các đặc san. Petrus Ký Bắc Cali, Petrus Ký Nam Cali, Petrus Ký Âu Châu, Petrus Ký Úc Châu ra đặc san đều đặn. Mỗi quyển đặc san là một kho kỷ niệm, hình ảnh, dữ kiện và suy tư của anh em Petrus Ký từ thế hệ này qua thế hệ khác. Qua internet anh em có thể thông tin với nhau dễ dàng. Các websites của anh em Petrus Ký ở các nơi được dựng lên và nối kết với nhau. Đó là những đóng góp đáng kể vào kho văn hóa mang tinh thần Petrus Trương Vĩnh Ký. 

Muốn duy trì một cách vững chắc danh xưng Petrus Ký có lẽ chúng ta phải nghĩ đến một hiệp hội, một tổ chức văn hóa giáo dục, làm việc bất vụ lợi và mang tên Petrus Ký. Tôi nghĩ đến việc thành lập PETRUS KÝ FOUNDATION, một tổ chức bất vụ lợi có mục đích văn hóa, giáo dục, phục vụ các thế hệ trẻ Việt Nam. Tổ chức này sẽ qui tụ tất cả những nhà trí thức, những nhà giáo dục, văn hóa, có học hay không có học ở trường Petrus Ký, trên thế giới, có nhiệt tâm đối với chủ trương học thuật của nhà bác học Trương Vĩnh Ký, có cảm tình đặc biệt đối với trường trung học Petrus Ký, muốn làm cái gì tốt đẹp cho danh xưng Petrus Ký. Tôi hy vọng là thành phần nòng cốt vẫn là anh em Petrus Ký ở các nơi, đã từng hoạt động cho các hội Petrus Ký từ trước tới giờ. được trả lại cho trường Petrus Ký, giúp đở cho trường Petrus Ký được phát triển tốt đẹp, giúp học bổng cho học sinh, v v . . . Tổ chức này sẽ thiết lập một website và email dể liên lạc, phổ biến tư tưởng, tin tức. Sẽ xuất bản một tập san định kỳ với những bài khảo cứu, tham luận giá trị về văn hóa, giáo dục, v v . . . Petrus Ký Foundation sẽ hoạt động kết hợp với những foundation khác có cùng mục đích văn hóa giáo dục Tôi tin tưởng ở thế hệ trẻ. Tôi tin tưởng ở lớp lãnh đạo trẻ của Petrus Ký hiện thời. Tôi thấy tinh thần làm việc tích cực của các em trong những năm gần đây, tôi tin là các em sẽ đem lại nhiều thành quả tốt đẹp trong những ngày sắp tới. Tôi tin là các em sẽ làm cho Hội Ái Hữu Petrus Ký nổi lên mạnh, và danh xưng ˜Trường Petrus Ký˜ sẽ có cơ hội sống lâu trong long người dân ở trong hay ở ngoài nước. Tôi cũng tin rằng anh em sẽ mạnh dạn tiếp tay với chúng tôi trong việc thành lập PETRUS KÝ FOUNDATION, và nhiệt thành giúp Petrus Ky Foundation hoàn thành sứ mạng văn hóa giáo dục nhân bản:

 “Không Mạnh cương thường tu khắc cốt

  Tây Âu khoa học yếu minh tâm”. 

Tôi rất hảnh diện được làm cựu học sinh Trường Petrus Ký, hảnh diện làm cựu giáo sư của trường, hảnh diện làm cựu hiệu trưởng của trường, rất hảnh diện làm người khởi xướng cho PETRUS KÝ FOUNDATION. 

Nguyễn Thanh Liêm   

1-3 of 3