Newsletter

Little Saigon: 16 thủ khoa và á khoa Học Khu Garden Grove 2017 là gốc Việt

Ðằng-Giao/Người Việt

June 15, 2017

GARDEN GROVE, California (NV) – Trong số 25 thủ khoa và á khoa 8 trường trung học của Học Khu Garden Grove niên khóa 2016-2017 có đến 16 học sinh gốc Việt Nam. Mười sáu em này bao gồm, 7 thủ khoa và 9 á khoa.

Bảy thủ khoa: Alex Nguyễn (Bolsa Grande), Kaycee Phạm (Bolsa Grande), Caroline Nguyễn (La Quinta), Kim Hoàng Nguyễn (Los Amigos), Margaret Gallagher (Pacifica), Cynthia Vũ (Rancho Alamitos) và Sarah Phùng (Santiago).

Chín á khoa: Martin Lữ (Garden Grove), Zoey Chu (Garden Grove), David T. Nguyễn (Garden Grove), Quỳnh Trần (La Quinta), Khôi Bùi (Los Amigos), Martin Nguyễn (Pacifica), Patrick Quách (Rancho Alamitos), Vickie Nguyễn (Santiago) và Lisa Lê (Santiago).

Hầu hết các em trong danh sách thủ khoa và á khoa đều chọn vào các đại học hàng đầu của hệ thống University of California như UC Berkeley, UCLA, UCSD, UCI,… Trong đó có một em được vào đại học danh tiếng Princeton.

Thủ khoa tại mỗi trường là học sinh có điểm trung bình cao nhất và á khoa đứng hạng nhì. Thủ khoa thường được chọn đọc diễn văn ra trường tại các buổi lễ tốt nghiệp.

Năm nay, Học Khu Garden Grove có 3,464 học sinh tốt nghiệp lớp 12 và lễ tốt nghiệp của các trường sẽ diễn ra vào ngày 19 và 20 Tháng Sáu 2017.

Tám trường trung học của Học Khu Garden Grove gồm: Bolsa Grande High School, La Quinta High School, Los Amigos High School, Pacifica High School, Rancho Alamitos, Santiago High School, Garden Grove High School và Hare High School.

Học Khu Garden Grove (Garden Grove Unified School District) bao gồm toàn bộ thành phố Garden Grove, và một phần các thành phố Westminster, Fountain Valley, Santa Ana, Anaheim, Stanton,… Ðây là một trong những học khu lớn nhất của Orange County, miền Nam California, nơi có đông đảo người Việt sinh sống.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch Học Khu Garden Grove, nói rằng: “Học sinh gốc Á Châu, tương tự như học sinh gốc Việt, có thành tích học vấn cao so với các sắc dân khác là một hiện tượng chung trên toàn tiểu bang California cũng như Hoa Kỳ.”

“Riêng đối với các học sinh Việt Nam, tôi nhận thấy có nhiều yếu tố đóng góp tích cực vào thành quả này. Ðó là sự quan tâm và hy sinh của phụ huynh cũng như cộng đồng vào vấn đề giáo dục qua các sinh hoạt như học Việt Ngữ cuối tuần, sinh hoạt Hướng Ðạo, Gia Ðình Phật Tử, Thiếu Nhi Thánh Thể, hội ái hữu, hội đồng hương,… Cũng nói thêm là nền văn hóa Việt Nam có đặt nặng đến thành quả về học vấn như là một thành công trong cuộc đời.”

Chủ tịch Học Khu Garden Grove bày tỏ: “Hy vọng là các phụ huynh cũng như cộng đồng Việt Nam sẽ tiếp tục các truyền thống tốt đẹp này.”

Share this:


Thủ khoa toàn quốc học mà như chơi

Trong khi các bạn cùng lớp học cật lực để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và đại học thì Nguyễn Ngô Bảo Ngọc (trường Quốc học Huế) lại khá nhàn nhã khi chỉ học thêm buổi sáng, buổi chiều đọc truyện và tối thì học nhóm.
> Hơn 40.000 học sinh trượt tốt nghiệp THPT

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Nguyễn Ngô Bảo Ngọc (lớp 12 chuyên Anh/Pháp, trường Quốc học Huế) đạt điểm cao nhất toàn quốc. Trong đó trừ môn Văn 9 điểm, còn lại Địa lý, Toán, Hóa, Sinh học và Ngoại ngữ đều đạt 10 điểm.

thukhoa-157173-1371690026_500x0.jpg

Bảo Ngọc: "Em học với tâm lý rất thoải mái, không đặt nặng kết quả". Ảnh: Thanh Ân.

Học giỏi 12 năm liền, nhưng Ngọc không phải “mọt sách”. Ngọc tâm sự: “Em chẳng có bí quyết gì đặc biệt. Khi học cần chú ý nghe thầy cô giảng bài, ít nhiều sẽ nắm được kiến thức trọng tâm, đến khi thi sẽ ôn lại một cách tổng hợp. Và nhất là học với tâm lý thoải mái, đừng đặt nặng kết quả”.

Bởi không đặt nặng kết quả nên trong các cuộc thi của học sinh chuyên cấp 3, Ngọc chỉ dừng lại ở giải khuyến khích môn Anh. Khi thi thử tốt nghiệp, điểm của em thấp hơn so với một số bạn. “Có lẽ nhờ tâm lý thoải mái mà em đã bứt phá”, Ngọc giải thích về thành công của mình.

Cha mẹ Ngọc cũng không hề gây bất kỳ áp lực nào cho em. Sau những buổi thi tốt nghiệp, cha mẹ em không đề cập đến việc con làm bài tốt hay kém. “Ba mẹ rất thoải mái và tâm lý. Vì tin tưởng nên ba mẹ không hỏi kết quả thi. Em học chỉ vì thích, không có áp lực thành tích nào", Ngọc chia sẻ.

Sau thành công trong kỳ thi tốt nghiệp, Ngọc đang chuẩn bị cho kỳ thi vào ĐH Ngoại ngữ Huế và ĐH Kinh tế TP HCM. Cô nàng tự tin sẽ đỗ khoa Ngôn ngữ Anh, ĐH Ngoại ngữ, còn ĐH Kinh tế TP HCM thì chưa dám chắc. Lý giải tại sao không chọn cùng một khối thi, đúng sở trường Ngoại ngữ, Ngọc cười bảo: "Các môn em học đều như nhau". 

Nữ sinh này tỏ ra khá nhàn hạ khi cho biết chỉ đi học thêm vào buổi sáng. Buổi chiều nghỉ ngơi đọc truyện Harry Potter, làm đồ handmade. Buổi tối, Ngọc học nhóm theo kiểu vừa chơi vừa học. Quá trình ôn thi đại học của em cũng rất nhẹ nhàng, không có chút căng thẳng nào.

d

Bảo Ngọc (hàng đầu bên phải) và Lâm Anh (áo dài) trong buổi chào cờ tổng kết cuối năm.

Trong khi Bảo Ngọc là thủ khoa toàn quốc thì Lâm Anh là á khoa của tỉnh Thừa Thiên - Huế (58 điểm). Hai em vừa là bạn thân, vừa là những cán bộ mẫu mực của lớp 12 chuyên Anh/Pháp. Nói về bạn mình, Ngọc cho hay: “Em là lớp phó học tập, còn Lâm Anh là lớp trưởng. Bọn em chơi thân với nhau lắm. Lâm Anh rất năng nổ và học giỏi”.

Nhắc đến cô bạn Bảo Ngọc, Lâm Anh nói: "Bảo Ngọc là một cô bạn kỳ lạ, học hành rất nhẹ nhàng và thoải mái, nhưng điểm thường cao hơn so với những bạn học cật lực và căng thẳng”.

Thầy Hoàng Phước Lợi, giáo viên chủ nhiệm của Bảo Ngọc và Lâm Anh nhận xét về hai học trò: “Bảo Ngọc là lớp phó học tập, 12 năm liền học sinh giỏi. Lâm Anh là lớp trưởng giỏi giang, năng nổ trong mọi công tác của lớp. Hai em là đôi bạn cùng tiến và rất được thầy cô, bạn bè yêu mến”.

Thanh Ân
Fundraising "Ánh Sáng & Tương Lai"

posted 6 Jul 2017, 02:30 by Vinh Le


Petrusky Scholarship for School Year 2015-2016

posted 6 Jul 2017, 02:28 by Vinh Le

Starting from May 15, 2015, PetrusKy Foundation will accept applications for the PetrusKy Foundation Scholarship program for school year 2015-2016.  The deadline for turning your application is August 15, 2015.
For more information on PetrusKy Scholarship  click here

Greeting from Petrusky Foundation

posted 6 Jul 2017, 02:25 by Vinh Le

Dear friends and supporters,

On behalf of the PetrusKy Foundation (PKF), I wish you peace and health. Given the current state of our economy, I, more than ever, hope that you will continue to share a small portion of your wealth to the unfortunate ones, in your community in the US as well as those in Vietnam.

Incorporated in 2010 as a nonprofit organization, PKF focuses on activities that help our fellow Vietnamese to overcome financial, social and medical hardship. Our annual PKF scholarship program for university students in VN has helped support many, some of whom has graduated and some has returned to participate in PKF. Your contributions will, in the long term, help enhance the educational level of our fellow citizens. PKF has organized a wheelchair program and vocational training for those with disabilities. The future is hopeful for the poor in VN as PKF is planning to expand its activities as funding allows.

We at PKF sincerely acknowledge the financial support of our sponsors and the dedicated time and efforts of our kind-hearted volunteers, both in VN and the US. Your continued support will be the framework for a sustainable improvement in the lives of our fellow Vietnamese.Sincerely yours,
PKF Directors

1-3 of 3